• Trang chủ Ảnh 
 • Ngày 29, tháng 10 năm 2015
 • Trải Nghiệm Halloween Cùng VIỆT-ÚC!

 • Trung tâm Anh ngữ Việt-Úc luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến những ngày “Lễ Tây” trong năm như Halloween hay Giáng sinh, để các bạn nhỏ có cơ hội được “sống” thực sự trong một môi trường hoàn toàn Anh ngữ, hoàn toàn “Tây”.
 •  TRẢI NGHIỆM HALLOWEEN CÙNG VIỆT-ÚC!

  Những ngày cuối tháng Mười này, nếu bạn đến các trường Trung học cơ sở và Tiểu học do Trung tâm Anh ngữ Việt-Úc liên kết giảng dạy, thì bạn sẽ thật bất ngờ trước không gian nơi đây! Một chút “ma quái” nhưng cũng thật “dễ thương”, bởi ở các lớp học được các bạn nhỏ trang trí theo concept ngày Halloween - Lễ hội hóa trang.

  Trung tâm Anh ngữ Việt-Úc luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến những ngày “Lễ Tây” trong năm như Halloween hay Giáng sinh, để các bạn nhỏ có cơ hội được “sống” thực sự trong một môi trường hoàn toàn Anh ngữ, hoàn toàn “Tây”.

  Ngày cuối cùng của tháng Mười dương lịch là ngày Halloween. Đây là một lễ hội bắt đầu vào buổi chiều tối ngày 31-10 cho tới 12 giờ đêm. Trong dịp này, trẻ em và thiếu niên các nước phương Tây thường tự hóa trang theo nhân vật mà các bạn yêu thích, mặc trên người những bộ “trang phục Halloween” tự thiết kế (hoặc mua) rồi đi đến từng nhà, gõ cửa để nhận kẹo và chúc tụng…

  Những cuộc hội hè vui chơi trong đêm Halloween thường xoay quanh các chủ đề như chuyện may rủi trên đời, các chuyện kể về ma quỷ và phù thủy… Trẻ em chơi các trò chọc ghẹo được kẹo, tham gia lễ hội hóa trang, tham gia khắc hình và làm lồng đèn bí ngô, ăn táo, chơi trò nhà ma, kể những câu chuyện ma…

  Chúng mình thường được nghe các bạn nhỏ hét to câu thành ngữ “Trick Or Treat” quen thuộc  khi đi gõ cửa xin kẹo từng nhà trong đêm Halloween đúng không nhỉ? Vậy câu này có nghĩa là gì? “Trick” là: đánh lừa, trò chơi tinh ma, nghịch ngợm; “Treat” là tiếp đón, đối xử tử tế, tiếp đãi. Như vậy câu này có nghĩa là: “Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi!” Thông thường những người láng giềng luôn luôn muốn tránh những trò chơi khăm, chơi đòn đánh lừa (trick) nên thường tiếp đón (treat) chúng bằng kẹo và trái cây (theo tục lệ có nhét đồng tiền ở bên trong).


   Những chiếc đèn lồng bí ngô là biểu tượng không thể thiếu trong ngày Halloween, chúng khiến không khí ngày này tưng bừng và cũng ma quái, kì bí hơn. Vậy biểu tượng “Jack-ó-lanterns” này bắt nguồn từ đâu? Theo truyền thuyết của Ireland, “Jack-ó-lanterns” đến từ một người có tên là Jack. Jack là một thiếu niên không may khi chết đi linh hồn không được phép vào Thiên Đàng vì khi còn sống, anh vốn là một người tham lam, bủn xỉn... Thế nhưng anh ta lại cũng không thể vào Địa Ngục vì lúc còn sống đã từng chơi đùa với ma quỷ, nên quỷ không bắt anh. Chuyện kể rằng: Một hôm, có con quỷ đến quấy phá một vùng dân cư, chẳng may bị báo động, người ta đến cầu cứu các vị tu sĩ đem các vật thánh đến “yểm” và “khóa các cửa” ra vào. Thế là con quỷ bị bắt… Jack đã nhận ra đó là con quỷ thường vui đùa với mình và Jack đã tìm cách gỡ vật “yểm ma quỷ” mở đường cho quỷ chạy thoát. Để đền ơn cứu mạng, quỷ hứa với Jack là sẽ không bắt hồn Jack về Địa Ngục. Do đó, khi Jack chết vì một tai nạn, hồn Jack bị Thiên Đường từ chối. Jack liền tìm đến Địa Ngục, nhưng quỷ không cho vào vì lời hứa trước. Thấy Jack lạnh lùng khổ sở, quỷ bèn lấy một ít than hồng ở Địa Ngục bỏ vào trong ruột một quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm trên đường trở lại trần gian. Để than tiếp tục hồng thì cần không khí nuôi lửa, Jack phải đục thủng quả bí ngô, ánh lửa từ trong đã chiếu ra soi sáng nẻo đường lang thang của Jack. Có lẽ Jack phải cầm đèn đi lang thang trên mặt đất cho đến ngày phán xét cuối cùng của nhân loại.

  Ảnh minh họa Biểu tượng chính của đêm “Halloween” là chiếc đèn lồng bí ngô của chàng Jack – “Jackólanterns” Các biểu tượng phụ là phù thủy, ma quỷ và mèo đen cũng được các thầy cô khéo léo đưa vào trang trí trong khu vực lớp học

  Đối với các xã hội Âu, Mỹ Halloween đã trở thành lễ hội vui chơi hằng năm cho trẻ em và cả người lớn. Ít người quan tâm tìm hiểu ý nghĩa nhân bản của nó. Hôm nay, hãy cùng Việt-Úc  tìm hiểu ý nghĩa giáo dục và nhân bản của Lễ hội này nhé!

  Hành động và cuộc đời của Jack đã trở thành những kinh nghiệm để tuổi trẻ rút ra một bài học làm người, đó là:

  Sống không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt. Phải có lòng bác ái, từ bi, biết giúp đỡ người khó khăn. Không nên chơi đùa với ma quỷ. Ma quỷ hiểu theo nghĩa bóng là những trò lừa lọc, đe dọa, làm cho người khác sợ hãi, những việc làm tinh quái có khi làm hại đến người, đến xã hội… Chơi đùa, giao du với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ đi vào đường tối tăm và tội lỗi.

  Tuy nhiên, chuyện anh chàng Jack trong đêm Halloween cũng ghi nhận một thái độ sòng phẳng của quỷ, đó là “ân đền, oán trả” và “giữ lời hứa.” Dù rằng sự “giữ lời hứa” này đã làm cho Jack rơi vào thân phận cô hồn lang thang vất vưởng. 

  Với ý nghĩa nhân bản này, ngày lễ Halloween cũng giống như ngày rằm tháng Bảy âm lịch của nước ta, có thể xem như là ngày hai cõi Âm - Dương hội ngộ trong niềm thương cảm bao la…

  Nhằm giúp các em thêm hiểu, thêm yêu những nét đẹp văn hóa ấy, Trung tâm Anh ngữ Việt-Úc cùng các thầy cô luôn không ngừng nỗ lực mang đến cho các em một buổi lễ thật vui, thật Halooween. Chúng mình cùng nhìn ngắm lại không gian Halloween và quá trình chuẩn bị kỳ công của các bạn nhỏ và thầy cô tại các Trường THCS và Tiểu học nhé!

  Ảnh Không khí lễ hội tưng bừng của các bạn lớp 6M

   

   

  Thầy cô hy vọng các con sẽ thích buổi lễ này và sẽ ngày càng ngoan ngoãn, học hành chăm chỉ hơn để xứng đáng với công sức chăm lo của bố mẹ và sự dạy dỗ của các thầy cô!

   

   

  Chúc tất cả các con một mùa lễ hội Halloween nhiều niềm vui và hạnh phúc!

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

 • 1026 views